CHIA SẺ

Chủ Nhật, 19 tháng 3, 2017

BÍ QUYẾT ĐỂ NHÃN XUỒNG CƠM VÀNG CHO NĂNG SUẤT CAO

Để giúp Nhãn Xuồng Cơm Vàng cho năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế Chúng tôi xin chia sẻ với Bà con một số bí quyết sau.


Bí quyết để Nhãn Xuồng Cơm Vàng có năng suất cao

Ứng dụng những tiến bộ khoa học vào canh tác

Nhãn Xuồng Cơm Vàng là một trong những Giống Nhãn Nội Địa có khả năng thích nghi rộng với điều kiện đất đai, khí hậu của nhiều vùng miền ở nước ta. Cây cho trái sau 3,4 năm trồng và nếu để tự nhiên thì Nhãn Xuồng Cơm Vàng thường ra hoa vào tháng 2-3 và cho thu hoạch rộ vào khoảng tháng 7 âm lịch.

Bà con có thể chọn mua và trồng mới hoàn toàn Vườn Nhãn Xuồng Cơm Vàng và thực hiện chế độ chăm sóc đúng với hướng dẫn thì sau 3,4 năm Nhãn sẽ cho trái với năng suất cao và ổn định.


Ứng dụng những tiến bộ khoa học vào canh tác

Ngoài ra, nếu Bà con đang có sẵn những gốc Nhãn Tiêu Da Bò thì có thể ghép Nhãn Xuồng Cơm Vàng trên gốc Nhãn Tiêu Da Bò. Đây là một mô hình rất hiệu quả đã được Trung tâm Nghiên cứu Cây Ăn Quả Miền Đông Nam bộ nghiên cứu và áp dụng thành công ở nhiều vùng trồng Nhãn.

Việc sử dụng gốc ghép giữa Nhãn Tiêu Da Bò với Nhãn Xuồng Cơm Vàng sẽ giúp bà con tiết kiệm được chi phí đầu tư và rút ngắn thời gian chăm sóc chỉ sau 1 năm là Cây Cho Trái. Bởi trên cùng một vùng đất, cùng gốc ghép Nhãn Xuồng Cơm Vàng vẫn sinh trưởng, phát triển khỏe và vẫn giữ được những đặc tính, phẩm chất của cây mẹ.

Xử lý Nhãn Xuồng Cơm Vàng ra trái quanh năm


Bà con cũng biết nếu để tự nhiên thì Nhãn Xuồng Cơm Vàng thường ra hoa vào tháng 2-3 và cho thu hoạch rộ vào khoảng tháng 7 âm lịch.

Vào thời điểm này Nhãn Xuồng Cơm Vàng thường bị đụng hàng với nhiều loại trái cây khác như Nhãn Long, Nhãn Tiêu Huế, Thanh Long, Chôm Chôm, Cam Quýt đầu vụ… vì thế giá bán chỉ ở mức rất thấp.

Để có thu nhập cao, Bà con thường tìm cách xử lý hoa giúp Nhãn ra trái nghịch mùa bằng cách sau: Khoảng 2 tháng một lần bà con dùng cào sắt 3 răng xới nhẹ xung quanh gốc cây Nhãn rồi bón cho mỗi gốc (4-5 năm tuổi) 0,7 kg phân NPK (20:20:15) sau đó tưới nước đủ ẩm cho cây. Đồng thời với công việc này Bà con dùng kéo cắt những cành không có khả năng cho trái nằm ở phía bên trong tán cây để cây tập trung dinh dưỡng cho các cành còn lại.


Xử lý Nhãn Xuồng Cơm Vàng ra trái quanh năm

Sau xử lý một thời gian Cây Nhãn sẽ ra một đợt đọt mới (nếu lúc xử lý lá Nhãn đã già thì thời gian ra đọt mới sẽ nhanh hơn là xử lý khi lá Nhãn còn non). Đọt mới phát triển dài khoảng 40-50cm sẽ ra đợt đọt thứ hai, khi đợt đọt thứ hai dài 10-15cm chúng sẽ ra bông… Cứ thế, mỗi năm Bà con xử lý vài lần, Cây Nhãn sẽ cho nhiều đợt trái trong năm (đợt nào trùng với vụ chính sẽ cho trái nhiều nhất).

Với cách làm cách này tuy số chùm trái so với lúc chính vụ có ít hơn, nhưng mỗi chùm lại cho nhiều trái hơn và trái cũng to hơn (có lẽ do số trái trên cây ít nên được cây tập trung dinh dưỡng nhiều hơn).

Nhiều Bà con nhà vườn khẳng định nếu được thu hoạch rải vụ như vậy Nhãn Xuồng Cơm Vàng sẽ bán được giá cao hơn nhiều so với lúc chính vụ, nhất là vào dịp tết Nguyên đán. Tuy nhiên, Bà con phải chú ý phòng trừ dơi và sâu bệnh, tốt nhất nên bao chùm trái lại.